Xử lý nước thải giặt

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẶT

Ngành giặt tẩy là một trong những ngày sinh ra một lượng nước lớn trong quá trình sản xuất. Các sản phẩm của ngành giặt tẩy rất đa dạng, do đó quy trình giặt tẩy cũng rất khác nhau. Điều này khiến cho nước thải sản xuất của ngành giặt tẩy có thành phần và tính chất rất phức tạp. Nguồn nước thải này chứa nhiều chất ô nhiễm có nguồn gốc khác nhau như từ xà phòng; sô đa; các chất tẩy; chất bẩn, thuốc nhuộm bám trên vải,… Khi dòng nước thải này không được xử lý trước khi xả thải sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, có thể dễ dàng nhận thấy sự ô nhiễm do dòng thải có độ màu cao và gây mùi khó chịu. Nồng độ ô nhiễm đặc trưng của nước thải giặt tẩy được thể hiện trong bảng sau:

Công nghệ xử lý nước thải giặt
Nhìn chung, nước thải giặt tẩy là một trong những loại nước thải có mức độ ô nhiễm trung bình. Đối với nước thải giặt tẩy ta cần quan tâm chú trọng đến các chất ô nhiễm điển hình là độ màu, COD, BOD. Do đó, một quy trình công nghệ xử lý đầy đủ để xử lý nước thải giặt tẩy cần đáp ứng được các vấn đề sau:
– Loại bỏ được chất gây màu trong nước thải
– Loại bỏ được các chất vô cơ, hữu cơ trong nước thải
– Trong các trường hợp khi nước thải có nhiệt độ cao cần giảm nhiệt độ của nước thải đầu vào để hạn chế gây ảnh hưởng cho các công đoạn xử lý tiếp theo.
– Công nghệ lựa chọn và chế độ vận hành phù hợp nhằm đảm bảo lượng bùn thải phát sinh thấp để giảm chi phí quản lý và xử lý bùn, nhờ đó, giảm tổng chi phí vận hành của toàn hệ thống.
Để đáp ứng được các yêu cầu nêu trên, một quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm thường gồm các công đoạn xử lý dưới đây:
*Điều hòa và giải nhiệt
*Xử lý hóa lý
*Xử lý sinh học (hiếu khí)
*Xử lý cấp 2 (hóa lý cấp 2, ozone, Fenton, lọc, v.v.)
Điều hòa nước thải và giảm nhiệt: Nước thải sau đầu ra từ xưởng giặt không ổn định về hàm lượng ô nhiễm giữa các thời điểm xả thải, vì vậy, nước thải từ nhà máy ra cần được lưu tại bể điều hòa có thời gian lưu thích hợp với công suất xả thải. Ngoài ra, trong trường hợp, nước thải sau bể điều hòa nhiệt độ còn cao thì cần được làm mát xuống ~40oc trước khi đưa vào các hệ thống xử lý sau.
Giai đoạn xử lý hóa lý bằng đông keo tụ: Trong hệ thống xử lý nước thải giặt, các công đoạn xử lý hóa lý đóng vai trò chính để loại bỏ các chất rắn lơ lửng, độ màu và loại bỏ các thành phần độc tố có thể gây hại cho quá trình sinh học (như kim loại, kim loại nặng, sulfua). Giai đoạn xử lý hóa lý vừa có chức năng giảm tải cho công đoạn xử lý sinh học giúp cho quá trình sinh học hoạt động tốt và ổn định, vừa có chức năng đảm bảo sự ổn định về nồng độ ô nhiễm trong nước thải đầu ra của toàn hệ thống, giảm thiểu sự cố cho hệ thống xử lý.
Hiệu quả xử lý chất rắn lơ lửng của phương pháp keo tụ đạt khá cao (từ 80 – 90%). Hiệu suất xử lý COD và độ màu đạt khoảng 30 – 50% tùy thuộc vào bản chất của chất hữu cơ và loại chất tạo màu có trong nước thải. Để tăng cường khả năng xử lý màu, hóa chất khử màu (ví dụ: MegaDCA) có thể được sử dụng trong giai đoạn này.
Giai đoạn xử lý sinh học: Quá trình sinh học hiếu khí đang được áp dụng tại các hệ thống xử lý cho hiệu quả xử lý tốt, đặc biệt là BOD. Để tăng cường khả năng xử lý của giai đoạn sinh học, các chủng vi sinh đặc hiệu có thể được bổ sung. Sử dụng chế phẩm vi sinh sẽ làm tăng đáng kể giá thành vận hành của toàn hệ thống xử lý.
Một trong những lưu ý quan trọng là nước thải dệt nhuộm thường thiếu các thành phần dinh dưỡng cho sự phát triển ổn định của vi sinh vật. Do đó, để hệ sinh học hoạt động ổn định, dinh dưỡng (N và P) cần được cấp thêm vào nước thải để đảm bảo tỷ lệ C:N:P ~ 100:5:1.
Nhiệt độ nước thải trong bể hiếu khí cũng là một yếu tố được quan tâm. Khi nhiệt độ nước tăng quá 35oC, các bông bùn hiếu khí có xu hướng bị vỡ bông, do đó, gây tổn thất sinh khối không kiểm soát và giảm chất lượng nước sau bể lắng thứ cấp.
Trong một số trường hợp, nước thải giặt có hàm lượng Nito cao thì cần thiết kế thêm hệ xử lý thiếu khí để xử lý triệt để.
Giai đoạn xử lý cấp 3: Xử lý cấp 3 đóng vai trò quyết định đối với việc loại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm còn lại trong nước thải để đạt tới quy chuẩn môi trường hiện hành, đặc biệt là đối với các hệ thống xử lý cam kết xả thải đạt chất lượng theo cột A của quy chuẩn môi trường hiện hành (QCVN 40:2011/BTNMT). Các phương pháp xử lý chính dùng ở giai đoạn này gồm: keo tụ hóa lý; xử lý bằng hóa chất khử màu; hấp phụ trên than hoạt tính; oxy hóa bằng Clo, ozone, H2O2 và Fenton; lọc v.v. Các phương pháp trên đều có hiệu quả xử lý màu và chất hữu cơ cao, có khả năng oxy hóa hoặc loại bỏ triệt để hầu như tất cả các loại chất ô nhiễm. Tuy nhiên, chi phí vận hành rất lớn, quy trình xử lý phức tạp và đòi hỏi người vận hành có trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, chúng còn phát sinh thêm một lượng chất thải rắn lớn. Với các hệ thống xử lý có yêu cầu chất lượng nước đạt cột A của QCVN 40:2011/BTNMT, việc lựa chọn được một phương pháp xử lý phù hợp với đặc tính ô nhiễm của nước thải phát sinh đóng vai trò then chốt tới tính ổn định của chất lượng nước thải và chi phí vận hành của toàn hệ thống xử lý.
Các vấn đề cần lưu ý khi đầu tư xây dựng công trình xử lý nước thải giặt
Nước thải giặt tẩy từ các nhà máy có hàm lượng và thành phần ô nhiễm rất khác nhau) phụ thuộc vào công nghệ và hóa chất sử dụng của nhà máy. Tùy thuộc vào thành phần ô nhiễm đặc trưng, yêu cầu về chất lượng nước trước khi xả thải vào môi trường, quy trình công nghệ đề xuất cần được phân tích, đánh giá, và thử nghiệm kỹ càng để đảm bảo tính kinh tế và hiệu quả xử lý.
Hiện nay,chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các mô hình công nghệ xử lý đạt chất lượng cao. Tuy nhiên, “mô hình công nghệ đó có thực sự phù hợp và đảm bảo tính kinh tế không?” là một câu hỏi luôn được Công ty chúng tôi quan tâm hàng đầu để đem lại lợi ích lâu dài cho khách hàng.
Với đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm và hạ tầng máy móc thử nghiệm hiện đại, Công ty chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng của mình mô hình công nghệ xử lý tối ưu nhất về cả khía cạnh kinh tế và kỹ thuật.
Liên hệ tư vấn miễn phí
Trung tâm môi trường Enrivo – Công ty cổ phần đầu tư Kỹ Thuật Việt (Megalab)
MST: 0106842976
VPGD: 21 Phố Trạm, Phường Long biên, Quận Long biên, , Hà Nội
TP Hồ Chí Minh: 307 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0913592826
Email: sales@megalab.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.592.826

Contact Me on Zalo