Bảo vệ môi trường là gì? Bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất

Tất cả mọi hoạt động sống của con người chúng ta đều liên quan tới môi trường. Bởi vậy, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của cá nhân chúng ta. Vậy, bảo vệ môi trường là gì, có những cách thiết thực nào để bảo vệ môi trường?

Bảo vệ môi trường là gì ?
Môi trường là hệ thống các yếu tổ vật chất tự nhiên và nhân tạo có có ảnh hưởng tới sự tồn tại, phát triển của con người và các sinh vật. Môi trường được tạo thành bởi vô số các yếu tố vật chất.

Trong số đó, những yếu tố vật chất tự nhiên như đất, nước, không khí, ánh sáng, âm thanh, các hệ thực vật, động vật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn cả. Môi trường hiện tại đang có những thay đổi bất lợi cho con người và đặt ra vấn đề bảo vệ môi trường.

Vậy bảo vệ môi trường là gì? Bảo vệ môi trường là tất cả các hoạt động hướng tới mục tiêu cải thiện, gìn giữ và duy trì một môi trường trường sạch sẽ, đảm bảo an toàn với sự sống của các sinh vật, trong đó có con người.

Hiện trạng môi trường đang cần được bảo vệ
Trên phạm vi toàn cầu, môi trường đang thay đổi theo chiều hướng xấu hơn.

Thay đổi khí hậu toàn cầu
Sự thay đổi của khí hậu toàn cầu chịu tác động bởi nhiều yếu tố như: Rừng bị tàn phá, sự gia tăng của chất thải chứa khí CFCs, gia tăng dân số và tác động của dân số tới môi trường.

Toàn bộ những yếu tố nêu trên đã góp phần làm cho không khí nóng lên. Từ đó sinh ra các biến đổi bất thường của khí hậu.

Thảm họa thiên nhiên gia tăng
Những trận động đất, sạt lở đất, địa chấn gây sóng thần mạnh ngày càng gia tăng. Điển hình như sóng thần Tsunami ở Đông Nam Á và Đông Á vừa qua đã để lại những hậu quả nặng nề cho con người và môi trường. Những đợt núi lửa trào phun ở lòng đại dương dẫn đến nước biển chứa những độc tố khiến sinh vật biển chết hàng loạt.

Suy giảm tầng ozon
Chiếc áo giáp ozon của trái đất đang rách ngày càng to. Điều này khiến cho các tia cực tím trong vũ trụ xâm nhập trái đất, gây ra những bệnh ung thư da nguy hiểm và tiêu diệt nhiều sinh vật có lợi. Nhiệt lượng truyền đến trái đất cũng tăng lên. Từ đó góp phần làm khí hậu ngày càng tệ đi.

Ô nhiễm chất thải
Đây có lẽ là vấn đề nghiêm trọng nhất mà chúng ta cần khắc phục. Sự gia tăng dân số khiến lượng chất thải sinh hoạt và các ngành công nghiệp tăng lên. Các chất thải này, đặc biệt là chất thải rắn, chất thải hóa học đã và đang sinh ra nhiều bệnh tật có nguy cơ tử vong cao cho con người và cả các sinh vật sống khác.

Suy giảm nhiều loài động, thực vật
Nhiều loài sinh vật hiện nay đã và đang đứng bên bờ diệt vong, hệ sinh thái mất cân bằng. Ví dụ như đàn voi của châu Phi đã giảm xuống đến mức báo động, tê giác bây giờ chỉ còn không đáng kể ở Việt Nam; hổ ân Độ đang ở trong nguy cơ tuyệt chủng…

Cần làm gì để bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta?
Trước thực trạng nguy hiểm như vậy, chúng ta cần có những hành động mạnh tay để bảo vệ.

Trồng nhiều cây xanh
Cây xanh chính là nguồn cung cấp oxi và là nguồn hấp thụ cacbon cho bầu khí không khí trong sạch hơn. Bên cạnh đó, chúng còn giúp giảm xói mòn đất và cân bằng hệ sinh thái.

Vì thể hãy trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà để có không khí trong lành. Đồng thời góp một phần nhỏ giúp môi trường ngày càng tốt hơn đó!

Sử dụng năng lượng sạch
Chúng ta nên và cần thay đổi thói quen về việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo. Ví dụ như năng lượng gió, ánh nắng mặt trời…

Đây đều là các loại năng lượng sạch giúp con người sinh hoạt tốt mà không làm phát sinh khí thải. Từ đó chúng ta có thể hạn chế hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.

Giảm sử dụng túi nilon, nên sử dụng chất liệu thiên nhiên
Túi nilon phải mất đến hàng trăm, hàng nghìn năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Khi tồn tại trong môi rường chúng sẽ gây hại cho các thực vật, động vật trong đất, nước. Vì vậy hãy sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy hay các loại lá, giỏ tre, nứa nhé!

Xử lý chất thải, nhất là chất thải từ các khu đô thị lớn, khu công nghiệp tập trung… là điều quan tọng nhất hiện nay để khắc phục được tình trạng ô nhiễm, lấy lại sự trong sạch cho môi trường sống. Bởi đay hiện đang là gánh nặng lớn nhất với môi trường và có rất nhiều chính sách pháp luật xử phạt liên quan.

Vì vậy, chúng ta cần chung tay xử lý rác thải, chất thải một cách khoa học để bảo vệ môi trường. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp xử lý nước thải, chất thải an toàn, thân thiện với môi trường, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.592.826

Contact Me on Zalo