Mục đích của xử lý nước thải

Xử lý nước thải là quá trình chuyển hóa nước thải thành nước có thể thải trở lại môi trường.

Một trong những hình thức kiểm soát ô nhiễm phổ biến nhất hiện nay là xử lý nước thải. Mục đích của việc xử lý nước thải là để tăng tốc độ quá trình tự nhiên trong đó nước được lọc sạch.

Mục đích của việc xử lý nước thải là gì?
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Việt Nam, nếu nước thải không được xử lý đúng cách, môi trường và sức khỏe con người có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Trong số các tác động có tác hại đối với quần thể cá và động vật hoang dã, suy giảm oxy, đóng cửa bãi biển và các hạn chế khác đối với việc sử dụng nước giải trí.

Mục đích của việc xử lý nước thải là loại bỏ càng nhiều chất rắn lơ lửng càng tốt trước khi nước thải được thải trở lại môi trường.

Nước thải được hình thành như thế nào?
Nước thải được hình thành do một số hoạt động như tắm, giặt, đi vệ sinh và nước mưa chảy tràn. Nước thải thực chất là nước đã qua sử dụng đã bị ảnh hưởng bởi mục đích sinh hoạt, công nghiệp và thương mại.

Theo Tổ chức Nước uống An toàn, một số loại nước thải khó xử lý hơn những loại nước khác. Ví dụ, nước thải công nghiệp có thể khó xử lý do tính chất có cường độ cao. Mặt khác, nước thải sinh hoạt tương đối dễ xử lý.

Có một số cách mà nước thải có thể gây ra các vấn đề ô nhiễm, nhưng không phải tất cả các chất thải đều được đưa đến các nhà máy xử lý nước thải.

Nhiều thành phố, đặc biệt là các thành phố cũ, các hệ thống cống rãnh thu gom nước thải sinh hoạt trong các đường ống đã xuống cấp trầm trọng. Sau những đợt mưa lớn, các máng xối đường phố thu thập nhiều nước hơn hệ thống có thể chứa và sự kết hợp của nước thải thô và nước mưa được thải trực tiếp ra môi trường, rất nguy hại cho môi sinh.

Quy trình xử lý nước thải là gì?
Có hai cấp độ xử lý nước thải chính: xử lý sơ cấp và xử lý thứ cấp .
Trong giai đoạn sơ cấp, chất rắn được phép lắng và loại bỏ khỏi nước thải. Giai đoạn thứ cấp sử dụng các quá trình sinh học để làm sạch hơn nữa nước thải. Đôi khi các giai đoạn này được kết hợp với nhau, và trong một số trường hợp, xử lý bổ sung như xử lý bậc ba và xử lý nước thải tiên tiến được sử dụng.

Xử lý sơ cấp
Xử lý sơ cấp loại bỏ vật liệu sẽ nổi hoặc dễ dàng lắng ra ngoài nhờ trọng lực. Quá trình xử lý này bao gồm các quy trình vật lý là sàng lọc, làm sạch – tán nhỏ làm giảm vật liệu thành các hạt hoặc mảnh vụn nhỏ – loại bỏ sạn và lắng cặn.

Khi nước thải đi vào một nhà máy để xử lý, nó sẽ chảy qua một tấm chắn. Thao tác này sẽ loại bỏ các vật nổi lớn, chẳng hạn như giẻ lau và que, làm tắc nghẽn đường ống hoặc làm hỏng thiết bị. Khi nước thải đã được sàng lọc, nó sẽ đi vào một khoang chứa sạn, nơi các hạt cặn, cát và đá nhỏ lắng xuống đáy.

Khi quá trình sàng lọc hoàn tất và sạn đã được loại bỏ, nước thải vẫn chứa các chất hữu cơ và vô cơ cùng với các chất rắn lơ lửng khác.

Các chất rắn này có thể được loại bỏ trong bể lắng. Chất rắn sinh học thường được loại bỏ khỏi bể chứa bằng cách bơm.

Việc xử lý sơ cấp ngày càng không thể đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng nước của nhiều cộng đồng. Do đó, các thành phố và ngành công nghiệp thường xử lý nó ở mức xử lý thứ cấp và trong một số trường hợp, sử dụng phương pháp xử lý tiên tiến để loại bỏ chất dinh dưỡng và các chất gây ô nhiễm còn lại.

Xử lý thứ cấp
Xử lý thứ cấp loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan thoát ra khỏi xử lý sơ cấp.

Xử lý thứ cấp cũng loại bỏ nhiều chất rắn lơ lửng hơn, thường bằng các quá trình sinh học, trong đó vi sinh vật tiêu thụ các tạp chất hữu cơ làm thức ăn và sau đó chuyển đổi chúng thành carbon dioxide, nước và năng lượng.

Loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan tại nhà máy xử lý giúp bảo vệ sự cân bằng oxy hòa tan của dòng tiếp nhận, sông hoặc hồ.

Giai đoạn xử lý thứ cấp loại bỏ khoảng 85% chất hữu cơ trong nước thải bằng cách tận dụng vi khuẩn trong đó,

Các kỹ thuật xử lý thứ cấp chính được sử dụng trong xử lý thứ cấp là lọc nhỏ giọt và xử lý bùn hoạt tính.

Sau khi nước thải ra khỏi bể lắng ở giai đoạn sơ cấp, nó sẽ chảy hoặc được bơm đến cơ sở sử dụng một trong các quy trình này. Mọi người có xu hướng sử dụng quá trình bùn hoạt tính thay vì các bộ lọc nhỏ giọt, vì quá trình bùn hoạt tính tăng tốc độ hoạt động của vi khuẩn.

Sau khi nước thải ra khỏi bể lắng sơ cấp được bơm sang bể sục khí. Trong thời gian này, vi khuẩn phân hủy các chất hữu cơ thành các sản phẩm phụ vô hại.

Bùn bây giờ được kích hoạt với hàng tỷ vi khuẩn và các sinh vật nhỏ khác và có thể được sử dụng lại bằng cách đưa nó trở lại bể sục khí để trộn với không khí và nước thải mới.

Từ bể chứa, nước thải đã qua xử lý một phần chảy sang bể lắng khác để loại bỏ vi khuẩn dư thừa. Để hoàn thành quá trình xử lý thứ cấp, nước thải từ bể lắng thường được khử trùng bằng clo trước khi thải ra ngoài.

Nhiều thành phố hiện nay cũng yêu cầu loại bỏ clo dư thừa trước khi thải ra vùng nước mặt bằng một quá trình được gọi là khử clo.

Các phương pháp mới để loại bỏ các chất ô nhiễm đang được phát triển, bao gồm xử lý chất thải tiên tiến, lọc, hấp phụ carbon, chưng cất và thẩm thấu ngược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.592.826

Contact Me on Zalo